Các hoạt động bị cấm hoặc bị hạn chế của doanh nghiệp, hợp tác xã khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định ra sao?

Ngày hỏi:06/06/2018

Các hoạt động bị cấm hoặc bị hạn chế của doanh nghiệp, hợp tác xã khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Quốc Hoàn. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến việc phá sản doanh nghiệp qua các thời kì và có thắc mắc, muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước ngày 01/01/2015 các hoạt động bị cấm hoặc bị hạn chế của doanh nghiệp, hợp tác xã khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trước ngày 01/01/2015 các hoạt động bị cấm hoặc bị hạn chế của doanh nghiệp, hợp tác xã khi có quyết định mở thủ tục phá sản đuợc quy định tại Điều 31 Luật phá sản 2004 với nội dung như sau:

   - Kể từ ngày nhận được quyết định mở thủ tục phá sản, nghiêm cấm doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện các hoạt động sau đây:

   + Cất giấu, tẩu tán tài sản;

   + Thanh toán nợ không có bảo đảm;

   + Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ;

   + Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp.

   - Sau khi nhận được quyết định mở thủ tục phá sản, các hoạt động sau đây của doanh nghiệp, hợp tác xã phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thẩm phán trước khi thực hiện:

   + Cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng, bán, tặng cho, cho thuê tài sản;

   + Nhận tài sản từ một hợp đồng chuyển nhượng;

   + Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực;

   + Vay tiền;

   + Bán, chuyển đổi cổ phần hoặc chuyển quyền sở hữu tài sản;

   + Thanh toán các khoản nợ mới phát sinh từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã và trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Trên đây là nội dung trả lời về các hoạt động bị cấm hoặc bị hạn chế của doanh nghiệp, hợp tác xã khi có quyết định mở thủ tục phá sản. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật phá sản 2004.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn