Các thiết bị in khi nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày hỏi:12/12/2017

Các thiết bị in khi nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tôi dự định nhập khẩu một vài máy in từ Singapore để mở cơ sở in ấn, gia công in. Tuy nhiên, tôi thắc mắc không biết hiện nay, những thiết bị in nào khi nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào! Vinh Huy (huy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 19/6/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in. Nghị định này quy định về hoạt động in bao gồm: Điều kiện hoạt động cơ sở in; chế bản, in, gia công sau in; sao chụp (sau đây gọi là photocopy); hợp tác của các cơ sở in để chế bản, in, gia công sau in các sản phẩm in; nhập khẩu thiết bị ngành in. Hoạt động chế bản, in, gia công sau in đối với xuất bản phẩm thực hiện theo quy định của pháp luật về xuất bản.

   Theo đó, các thiết bị in khi nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 60/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   a) Máy chế bản ghi phim, ghi kẽm, tạo khuôn in;

   b) Máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng; máy in lưới (lụa);

   c) Máy dao xén giấy, máy gấp sách, máy đóng sách (đóng thép hoặc khâu chỉ), máy vào bìa, máy kỵ mã liên hợp, dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in;

   d) Máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu.

   Khoản này được hướng dẫn bởi Điều 9 Thông tư 03/2015/TT-BTTTT. Cụ thể, chủng loại thiết bị in được quy định như sau:

   1. Máy chế bản ghi phim, ghi kẽm, tạo khuôn in là máy chuyên dùng phục vụ khâu chế bản (trước in) trong hoạt động in.

   2. Máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số có tốc độ trên 50 tờ/phút A4 hoặc có khổ in trên A3.

   3. Máy in sử dụng công nghệ in ốp-xét (offset), flexo, ống đồng; máy in lưới (lụa).

   4. Máy dao cắt (xén) giấy, máy gấp sách (gấp giấy), máy đóng sách (đóng thép hoặc khâu chỉ), máy vào bìa, máy kỵ mã liên hợp, dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in (từ hai công đoạn trở lên).

   5. Máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về các thiết bị in khi nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 60/2014/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn