Các trường hợp đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh theo quy định hiện hành

Theo dõi sự thay đổi của Đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh
Ngày hỏi:02/10/2018

Theo như tôi được biết thì trước khi quyết định điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc cạnh tranh để quyết định có điều tra chính thức hay đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh hay không. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp nào thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không ra quyết định điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh mà sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hiện hành thì việc điều tra sơ bộ vụ việc cạnh tranh được tiến hành theo quyết định của Thủ trưởng cơ quan quản lý cạnh tranh trong những trường hợp sau đây:

   - Hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh đã được cơ quan quản lý cạnh tranh thụ lý;

   - Cơ quan quản lý cạnh tranh phát hiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh.

   Điều tra sơ bộ vụ việc cạnh tranh là một bước vô cùng qua trọng trong quá trình giải quyết vụ việc tố tụng cạnh tranh. Cụ thể, điều tra sơ bộ vụ việc cạnh tranh là bước tiền đề để xác định việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ra quyết định điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh hay quyết định đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật Cạnh tranh 2004 thì căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ và kiến nghị của điều tra viên, Thủ trưởng cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra nếu kết quả điều tra sơ bộ cho thấy không có hành vi vi phạm quy định pháp luật cạnh tranh tại Luật Cạnh tranh 2004.

   Việc ra quyết định đình chỉ điều tra vụ việc cạnh tranh đồng nghĩa với việc Thủ trưởng cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ không ra quyết định điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vụ việc cạnh tranh
  Tố tụng cạnh tranh
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn