Các trường hợp thành viên hợp danh của công ty hợp danh bị khai trừ khỏi công ty

Ngày hỏi:04/07/2018

Xin chào, tôi là Nguyễn Minh Thanh. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu tôi có rất nhiều thắc mắc đang cần được giải đáp để phục vụ nhu cầu học tập và làm việc của mình. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì các trường hợp chấm dứt tư cách thành viên hợp danh của công ty hợp danh được quy định như thế nào? Vấn đề này được ghi nhận cụ thể tại văn bản pháp luật nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 180 Luật Doanh nghiệp 2014 thì các trường hợp thành viên hợp danh của công ty hợp danh bị khai trừ khỏi công ty được quy định cụ thể như sau:

   Thành viên hợp danh bị khai trừ khỏi công ty trong các trường hợp sau đây:

   - Không có khả năng góp vốn hoặc không góp vốn như đã cam kết sau khi công ty đã có yêu cầu lần thứ hai;

   - Vi phạm quy định tại Điều 175 của Luật Doanh nghiệp 2014;

   - Tiến hành công việc kinh doanh không trung thực, không cẩn trọng hoặc có hành vi không thích hợp khác gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty và các thành viên khác;

   - Không thực hiện đúng các nghĩa vụ của thành viên hợp danh.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp thành viên hợp danh của công ty hợp danh bị khai trừ khỏi công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Doanh nghiệp 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn