Cách rút vốn khỏi Công Ty CP

Ngày hỏi:14/03/2012

Chào Luật Sư!          Công ty tôi bắt đầu đi vào hoạt động từ 7/2011 công ty do 4 người chung vốn lập nên và tôi là một trong số đó. Thời gian vừa qua bất đồng quan điểm tôi muốn rút vốn khổi công ty thì phải làm như thế nào. Tôi không phải là người đại diện theo pháp luật. Tôi là cổ đông sáng lập vậy tôi có thể chuyển thành cổ đông phổ thông được không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định của luật công ty :

   Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

   Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập đều được bãi bỏ.

   Do đó, muốn rút vốn bạn có thể bán lại cổ phần của bạn cho các cổ đông sáng lập khác, hoặc người khác nếu được chấp thuận của đại hội đồng cổ đông.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn