Cách xác định doanh thu tính thuế TNDN đối với trường hợp khách hàng trả tiền trước 1 lần cho nhiều năm

Ngày hỏi:26/02/2018

Cách xác định doanh thu tính thuế TNDN đối với trường hợp khách hàng trả tiền trước 1 lần cho nhiều năm được quy định như thế nào? Trung tâm em có dịch vụ chữ ký số thu số tiền 1.320.000đ bao gồm cả VAT sử dụng trong 36 tháng. Vậy bên em nên cho thẳng vào doanh thu 1 lần, hay chia đều và phân bổ theo từng tháng vào doanh thu? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Thu Uyên (uyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh thu tính thuế TNDN đối với trường hợp khách hàng trả tiền trước 1 lần cho nhiều năm được xác định như sau:

   Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh dịch vụ mà khách hàng trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần. Trường hợp doanh nghiệp đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế việc xác định số thuế được ưu đãi phải căn cứ vào tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của số năm thu tiền trước chia (:) cho số năm thu tiền trước.

   Như vậy, căn cứ quy định này, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, trường hợp công ty bạn cung cấp dịch vụ chữ ký số thu tiền trước 01 lần cho nhiều năm sử dụng thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế có thể được phân bổ ra theo số năm trả tiền trước hoặc theo doanh thu trả tiền 01 lần. Bạn lưu ý để áp dụng đúng quy định trong quá trình hạch toán doanh thu đóng thuế cho doanh nghiệp.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp pháp luật đối với thắc mắc của bạn về cách thức xác định doanh thu chịu thuế TNDN trong trường hợp khách hàng trả tiền trước 01 lần cho nhiều năm sử dụng dịch vụ. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định cụ thể tại Thông tư 78/2014/TT-BTC và các văn bản liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn