Cần bao nhiêu hợp tác xã để thành lập liên hiệp hợp tác xã?

Ngày hỏi:20/12/2018

Tôi đang tìm hiểu về loại hình hợp tác xã nên muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi câu hỏi sau đây: Cần bao nhiêu hợp tác xã mới thành lập được liên hiệp hợp tác xã ạ? Mong sớm nhận được sự giải đáp. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành của pháp luật thì hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

   Cùng với đó, tại Khoản 2 Luật hợp tác xã 2012-23/2012/QH13định nghĩa về liên hiệp hợp tác xã như sau:

   Liên hiệp hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 04 hợp tác xã tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu chung của hợp tác xã thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý liên hiệp hợp tác xã.

   => Như vậy, theo các quy định này thì cần phải có ít nhất 04 hợp tác xã tự nguyện cùng nhau thành lập thì mới tạo thành liên hiệp hợp tác xã bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn