Cần làm gì khi không góp vốn đúng hạn trong công ty TNHH một thành viên?

Ngày hỏi:21/11/2016

Cần làm gì khi không góp vốn đúng hạn trong công ty TNHH một thành viên? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi đang làm việc cho công ty TNHH một thành viên thành lập ngày 21/06/2016. Vốn điều lệ đăng ký trong giấy phép kinh doanh là 300.000 USD, nhưng đến thời điểm hiện tại (21/11/2016) chủ doanh nghiệp mới góp 1000 USD, Vậy xin hỏi thời hạn doanh nghiệp phải góp đủ vốn điều lệ theo quy định của pháp luật là bao lâu? Trong trường hợp quá hạn góp vốn điều lệ, chúng tôi có cần phải thực hiện thủ tục gia hạn không? Có bị xử phạt không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn. (Ngoc Linh,ngl**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn góp vốn vào Công ty TNHH một thành viên theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật doanh nghiệp 2014 là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
   Bên cạnh đó, cũng theo quy định tại Điều 74 Luật doanh nghiệp 2014, trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.
   Khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định mức xử phạt trong trường hợp không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc góp vốn không đúng hạn vào công ty TNHH một thành viên. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật doanh nghiệp 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn