Chế độ công nhận giám định viên thương mại

Ngày hỏi:28/10/2017

Chế độ công nhận giám định viên thương mại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Văn Thắng. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ giám định thương mại. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, chế độ công nhận giám định viên thương mại được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Thắng (thang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 20/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về kinh doanh dịch vụ giám định thương mại thì chế độ công nhận giám định viên thương mại được quy định cụ thể như sau:

   - Thương nhân kinh doanh (giám đốc doanh nghiệp) dịch vụ giám định thương mại ra quyết định công nhận giám định viên đối với những người đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 259 Luật Thương mại và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

   - Chỉ những người có quyết định được công nhận là giám định viên của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thương mại mới được thực hiện hoạt động giám định theo sự phân công của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thương mại.

   Trong đó, Giám định viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   - Có trình độ đại học hoặc cao đẳng phù hợp với yêu cầu của lĩnh vực giám định;

   - Có chứng chỉ chuyên môn về lĩnh vực giám định trong trường hợp pháp luật quy định phải có chứng chỉ chuyên môn;

   - Có ít nhất ba năm công tác trong lĩnh vực giám định hàng hoá, dịch vụ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ công nhận giám định viên thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 20/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn