Chế độ tạm giữ số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án của pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử

Ngày hỏi:20/10/2017

Chế độ tạm giữ số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án của pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Lê Hữu Thắng. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến trình tự, thủ tục, mức tiền pháp nhân thương mại phải nộp để bảo đảm thi hành án; việc tạm giữ, hoàn trả, nộp ngân sách nhà nước số tiền đã nộp. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, Chế độ tạm giữ số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án của pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Lê Hữu Thắng (huuthang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 115/2017/NĐ-CP quy định chi tiết trình tự, thủ tục, mức tiền pháp nhân thương mại phải nộp để bảo đảm thi hành án; việc tạm giữ, hoàn trả, nộp ngân sách nhà nước số tiền đã nộp có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 thì Chế độ tạm giữ số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án của pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử được quy định cụ thể như sau:

   - Việc tạm giữ số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án được thực hiện như sau:

   + Số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án trong giai đoạn điều tra, truy tố được tạm giữ trong tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước của Cơ quan điều tra tiến hành tố tụng đối với vụ án;

   + Số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án trong giai đoạn xét xử được tạm giữ trong tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước của Cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp nơi Tòa án xét xử sơ thẩm có trụ sở;

   + Số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án theo quyết định của Cơ quan điều tra trong quân đội, Viện kiểm sát quân sự, Tòa án quân sự được tạm giữ trong tài khoản tạm giữ của cơ quan tài chính tương ứng trong Quân đội mở tại Kho bạc Nhà nước.

   + Sau khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử, số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án đang được tạm giữ trong tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra phải được chuyển vào tài khoản tạm giữ của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án theo quy định của pháp luật. Việc chuyển tiền này phải được thông báo cho Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án biết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ tạm giữ số tiền đã nộp để bảo đảm thi hành án của pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 115/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn