Chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày hỏi:08/08/2017

Chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thanh Nhi hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi đang tìm hiểu về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Tôi có nghe về chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa
   (ảnh minh họa)
  • Chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa được quy định tại Điều 9 Thông tư 72/2015/TT-BTC về chế độ ưu tiên trong thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp do Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Được hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Hồ sơ đề nghị hoàn thuế, thủ tục hoàn thuế theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Căn cứ trên kết quả tự tính toán của doanh nghiệp, cơ quan hải quan kiểm tra tính phù hợp về hồ sơ. Thời gian ra quyết định hoàn thuế không quá 01 (một) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

   2. Được nộp báo cáo quyết toán đối với hàng hóa nhập gia công, nhập sản xuất xuất khẩu trong thời gian 90 (chín mươi) ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính của doanh nghiệp. Căn cứ báo cáo quyết toán của doanh nghiệp, cơ quan hải quan nhập dữ liệu vào hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo quy định và thực hiện kiểm tra sau.

   3. Việc kiểm tra đối với các trường hợp nêu tại khoản 1, khoản 2 Điều này được thực hiện theo quy định tại Điều 25 Thông tư này.

   4. Được ưu tiên khi thực hiện các thủ tục về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.

   Ngoài ra chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa được hướng dẫn bởi Điều 12 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 2659/QĐ-TCHQ.

   Trên đây là tư vấn về chế độ ưu tiên đối với thủ tục thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 72/2015/TT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn