Chế độ ưu tiên đối với việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu

Ngày hỏi:08/08/2017

Chế độ ưu tiên đối với việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thư Kỳ hiện đang sống và làm việc tại Lâm Đồng. Tôi đang tìm hiểu về thủ tục hải quan đối với việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi chế độ ưu tiên đối với việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ ưu tiên đối với việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định tại Điều 8 Thông tư 72/2015/TT-BTC về chế độ ưu tiên trong thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp do Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Trường hợp hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành thì cơ quan hải quan chấp nhận khai báo của doanh nghiệp về việc hàng hóa đã đáp ứng quy định chuyên ngành để thông quan. Doanh nghiệp có trách nhiệm lưu trữ đầy đủ kết quả kiểm tra chuyên ngành của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan hải quan.

   2. Doanh nghiệp được đưa hàng hóa nhập khẩu về kho của doanh nghiệp để bảo quản trong khi chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.

   3. Trường hợp cần lấy mẫu để kiểm tra thì được ưu tiên lấy mẫu hàng hóa trước.

   Ngoài ra chế độ ưu tiên đối với việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu được hướng dẫn bởi Điều 14 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 2659/QĐ-TCHQ.

   Thủ tục hải quan đối với hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành thực hiện trên cơ sở doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Cơ quan hải quan áp dụng quản lý rủi ro để thực hiện kiểm tra sau.

   Trên đây là tư vấn về chế độ ưu tiên đối với việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 72/2015/TT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn