Chi nhánh có được hoàn thuế GTGT khi công ty mẹ cổ phần hóa?

Ngày hỏi:15/02/2019

Chào Luật sư, Luật sư cho hỏi trường hợp công ty mẹ cổ phần hóa thì chi nhánh công ty mẹ có được hoàn thuế GTGT không? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi nhánh có được hoàn thuế GTGT khi công ty mẹ cổ phần hóa?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

   Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

   Khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn:

   1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

   ...

   5. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

   Đồng thời, tại Công văn 4657/TCT-DNL năm 2018 có hướng dẫn:

   Khi công ty mẹ thực hiện cổ phần hóa chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì chi nhánh công ty mẹ vẫn là chi nhánh của doanh nghiệp sau chuyển đổi, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh không thay đổi so với trước.

   Do vậy, không thuộc trường hợp được hoàn thuế theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC. Trường hợp chi nhánh có số thuế đầu vào chưa được khấu trừ hết thì chuyển sang kỳ sau khấu để khấu trừ tiếp.

   Căn cứ các quy định trích dẫn nêu trên thì khi công ty mẹ thực hiện cổ phần hóa chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì chi nhánh công ty mẹ không thuộc trường hợp được hoàn thuế theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn