Chi phí cho người thân người lao động đi du lịch có được xem là chi phí được trừ?

Ngày hỏi:14/01/2019

Em có một câu hỏi liên quan tới chi phí du lịch của công ty. Công ty em cho nhân viên đi du lịch hằng năm và có quyết định là mỗi người được dẫn theo vợ chồng con đi cùng và công ty sẽ trả toàn bộ chi phí. Em không biết là chi phí của người thân này có được tính là chi phí phúc lợi cho nhân viên không? Nhờ tư vấn dùm em!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi phí cho người thân người lao động đi du lịch có được xem là chi phí được trừ?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, Khoản 4 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC thì khoản chi du lịch nghỉ mát cho bản thân và gia đình người lao động là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, cụ thể như sau:

   Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.11 Điều này) và những Khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

   Theo đó, doanh nghiệp được trừ khoản chi phúc lợi du lịch nêu trên nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   - Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật;

   - Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt;

   - Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn