Chi phí mua vé máy bay cho nhân viên đi công tác có được khấu trừ thuế?

Ngày hỏi:17/01/2019

Tháng tới, công ty em cử 05 nhân viên đi công tác Hàn Quốc và để nhân viên tự mua vé máy bay. Ban biên tập cho em hỏi tiền mua vé máy bay này để được khấu trừ thì công ty em cần có giấy tờ gì vì đã giao cho nhân viên tự mua vé. Em cảm ơn ạ

Hạnh Tuyền - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2.9 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì:

   Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

   Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   - Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.

   - Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.

   - Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

   Như vậy, công ty Anh/Chị cần có những hóa đơn, chứng từ, giấy tờ sau để được tính vào chi phí được trừ:

   - Hóa đơn (nếu mua vé máy bay trực tiếp từ đại lý)

   - Vé máy bay, thẻ lên máy bay (boarding pass)

   - Quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác

   - Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn