Chi phí quản lý doanh nghiệp dùng xác định hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền

Ngày hỏi:17/10/2017

Chi phí quản lý doanh nghiệp dùng xác định hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Quỳnh Chi. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm soát hành vi hạn chế cạnh tranh và tố tụng cạnh tranh của tổ chức, cá nhân kinh doanh và hiệp hội ngành nghề hoạt động ở Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, chi phí quản lý doanh nghiệp dùng xác định hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Nguyễn Quỳnh Chi (quynhchi*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 116/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Cạnh tranh thì chi phí quản lý doanh nghiệp dùng xác định hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền được quy định cụ thể như sau:

   Chi phí quản lý doanh nghiệp là tổng các chi phí quản lý kinh doanh, quản lý hành chính và các chi phí chung khác có liên quan đến hoạt động của toàn doanh nghiệp sau đây:

   - Tiền lương và các khoản phụ cấp, ăn ca trả cho ban giám đốc và nhân viên quản lý ở các phòng, ban, chi bảo hiểm, kinh phí công đoàn của bộ máy quản lý doanh nghiệp.

   - Chi phí vật liệu, đồ dùng cho văn phòng, khấu hao tài sản cố định dùng chung cho doanh nghiệp, các khoản thuế, lệ phí, chi phí dịch vụ mua ngoài thuộc văn phòng doanh nghiệp và các chi phí khác bằng tiền chung cho toàn doanh nghiệp sau đây:

   + Dự phòng nợ phải thu khó đòi, dự phòng giảm giá hàng tồn kho, phí kiểm toán, chi phí tiếp tân, khánh tiết, công tác phí, khoản trợ cấp thôi việc cho người lao động; các khoản chi nghiên cứu khoa học, nghiên cứu đổi mới công nghệ, chi sáng kiến, chi phí đào tạo nâng cao tay nghề công nhân, năng lực quản lý;

   + Chi phí y tế cho người lao động;

   + Chi phí bảo vệ môi trường;

   + Chi phí cho lao động nữ;

   + Chi phí bảo vệ cơ sở doanh nghiệp.

   - Chi trả tiền lãi vay.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chi phí quản lý doanh nghiệp dùng xác định hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 116/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vụ việc cạnh tranh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn