Chính sách giá điện của nước ta hiện nay

Ngày hỏi:04/12/2018

Điện là một phần không thể thiếu trong đời sống và sản xuất. Chính vì vậy, giá điện sẽ có tắc động rất lớn đến đời sống, xã hội. Vậy cho tôi hỏi: Chính sách giá điện của nước ta hiện nay được quy định như thế nào? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chính sách giá điện của nước ta hiện nay được quy định tại Luật Điện Lực 2004 28/2004/QH11và được sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1Luật điện lực sửa đổi 2012-24/2012/QH13 với nội dung như sau:

   - Tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển điện lực có lợi nhuận hợp lý, tiết kiệm tài nguyên năng lượng, sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo không gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động điện lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ở nông thôn, miền núi, hải đảo.

   - Khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và có hiệu quả.

   - Thực hiện cơ cấu biểu giá bán lẻ điện hợp lý đối với các nhóm khách hàng; Nhà nước hỗ trợ giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt đối với hộ nghèo, hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội từng thời kỳ.

   - Bảo đảm quyền tự quyết định giá mua, bán điện trong khung giá, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Nhà nước quy định của các đối tượng mua bán điện trên thị trường điện lực.

   - Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị điện lực và khách hàng sử dụng điện.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc mua bán điện trên thị trường điện lực. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Điện lực 2004.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn