Cho thuê doanh nghiệp tư nhân có phải báo với cơ quan nhà nước không?

Ngày hỏi:18/09/2021

Cho hỏi: Theo quy định thì khi thực hiện việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân có bắt buộc phải báo với cơ quan nhà nước không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cho thuê doanh nghiệp tư nhân có phải báo với cơ quan nhà nước không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 191 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân như sau:

   Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp tư nhân của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân được quy định trong hợp đồng cho thuê.

   Như vậy, khi thực hiện việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân phải có thông báo bằng văn bản và gửi bản sao hợp đồng có công chứng đến các đơn vị:

   - Cơ qua đăng ký kinh doanh;

   - Cơ quan thuế.

   Thời hạn gửi: 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn