Chủ nợ có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty khi nào?

Ngày hỏi:18/02/2019

Theo như tôi biết thì nếu công ty không có khả năng thanh toán thì chủ nợ có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi chủ nợ có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty khi nào? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Thanh An - an*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật Phá sản 2014 về người có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì:

   Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì không phải bất cứ chủ nợ nào cũng có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Cũng không phải bất cứ khi nào chủ nợ cũng có thể nộp đơn yêu cầu mở thủ thủ tục phá sản. Chỉ chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần mới có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Bên cạnh đó thì chủ nợ thuộc đối tượng trên chỉ được nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà công ty không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn