Chủ sử dụng lao động có được ký HĐLĐ với chính mình?

Ngày hỏi:23/08/2016

Nếu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), kiêm Tổng Giám đốc Công ty (Cty) là người đại diện theo pháp luật của Cty thì có được ký HĐLĐ với chính bản thân mình hay không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khoản 1, 2, Điều 2, Bộ luật lao động quy định: Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo HĐLĐ, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ, nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Do đó, nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (vừa là chủ tịch HĐTV, vừa là TGĐ) không thể ký HĐLĐ với chính mình được, vì sẽ xảy ra tình trạng một người ở hai vai đối lập nhau. Thực tế, một số HĐTV của Cty TNHH thường ra quyết nghị về việc Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ để làm cơ sở trả lương cho TGĐ.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn