Chưa đóng kinh phí công đoàn có bị truy thu không?

Ngày hỏi:04/11/2019

Công ty em thành lập năm 2013 nhưng do lao động chưa ổn định và nhân sự thường xuyên biến động, người lao động cũng không muốn tham gia vào tổ chức công đoàn thời điểm đó. Vậy có phải truy thu đóng kinh phí không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 18 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định việc xử phạt với hành vi chậm đóng phí công đoàn như sau:

   => Phạt tiền với mức từ 12% đến dưới 15% tổng số tiền phải đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động.

   => Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng kinh phí công đoàn cho toàn bộ người lao động thuộc đối tượng phải đóng.

   Lưu ý: Ngoài hình thức phạt tiền thì kèm thêm biện pháp khắc phục hậu quả:

   => Chậm nhất 30 ngày, kể từ ngày có quyết định xử phạt, người sử dụng lao động phải nộp cho tổ chức công đoàn số tiền kinh phí công đoàn chậm đóng, đóng chưa đủ hoặc chưa đóng và số tiền lãi của số tiền kinh phí công đoàn chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm.

   Như vậy, công ty đã thành lập công đoàn nhưng không đóng kinh phí thì công ty sẽ bị truy thu tiền phí công đoàn và số tiền lãi trên số tiền đó.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn