Chưa được xóa án tích có được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản không?

Ngày hỏi:25/10/2018

Trước đây tôi đang là Kiểm toán viên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi bị đi tù tám năm thì được ra. Hiện giờ tôi chưa được xóa án tích vậy tôi có được xin hành nghề quản lý, thanh lý tài sản hay không? Rất mong được trả lời cho tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa được xóa án tích có được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì quản tài viên là cá nhân hành nghề quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản. Những người là luật sư, kiểm toán viên, người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng và có kinh nghiệm 05 năm trở lên về lĩnh vực được đào tạo thuộc đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên.

   Điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên cho những người là luật sư, kiểm toán viên, người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng và có kinh nghiệm 05 năm trở lên về lĩnh vực được đào tạo thực hiện theo quy định tại Luật Phá sản 2014, Nghị định 22/2015/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Theo quy định tại Điều 14 Luật Phá sản 2014 thì những người sau đây không được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản:

   - Cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

   - Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   - Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Như vây, trường hợp người đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích thì không được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải đi tù 8 năm thì ra tù. Tính đến thời điểm hiện tại thì bạn chưa được xóa án tích. Do đó, bạn không được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn