Chung cư có được phép đăng ký hộ kinh doanh?

Ngày hỏi:27/03/2019

Mình ở nhà chung cư, nay muốn đăng ký hộ kinh doanh, nhưng theo luật thì chung cư không được phép đăng ký hộ kinh doanh. Có cách nào để đăng ký vui lòng tư vấn giúp!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định: Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

   Đồng thời, Khoản 5 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD cũng có quy định: Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

   Như vậy, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn không cho phép đăng ký kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ có mục đích để ở. Đối với trường hợp của bạn để thành lập hộ kinh doanh và lấy địa chỉ ở chung cư thì cần xem xét chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp không. Nếu có, thì bạn được quyền lấy địa chỉ chung cư làm địa chỉ hộ kinh doanh. Trường hợp chung cư chỉ có mục đích để ở thì không được phép.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn