Chuyển công ty có được sử dụng hồ sơ giảm trừ gia cảnh cũ không?

Ngày hỏi:03/09/2019

Tôi muốn hỏi về hồ sơ giảm trừ cho người lao động, có thể dùng hồ sơ của người này ở công ty cũ, và đóng mộc sao y của công ty đó để dùng xem như 1 hồ sơ giảm trừ của họ ở công ty mình được không? Đối với trường hợp của người lao động này thì được giảm trừ vì có người phụ thuộc.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chuyển công ty có được sử dụng hồ sơ giảm trừ gia cảnh cũ không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về mức giảm trừ gia cảnh như sau:

   "b) Mức giảm trừ gia cảnh

   b.1) Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

   b.2) Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng."

   Theo điểm i khoản 1 điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   "i) Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại tiết h.2.1.1.1, điểm h, khoản 1, Điều này."

   Như vậy, khi chuyển nơi làm việc thì phải đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh lại như đăng ký lần đầu tại nơi làm việc cũ. Và gửi hồ sơ như trên, chuẩn bị thành 02 bộ và nộp cho bộ phận nhân sự hoặc kế toán của nơi làm việc mới, để tiến hành khai báo. Nếu không đăng ký lại thì không được giảm trừ gia cảnh. Do đó, để được giảm trừ đối với người phụ thuộc thì cần thực hiện đăng ký lại nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn