Chuyển đổi người đại diện cty cổ phần

Ngày hỏi:09/03/2009
Xin chào LS. Phan Van Lang. Tôi muốn chuyển đổi người đại diện pháp luật cty cổ phần mà người đại diện cty CP đó là người anh ruột đã mất gần hai tháng. Người mất có một vợ và một con trai bốn tuổi. Cty CP có ba thành viên.  Theo nguyện vọng của gia đình cũng như ý kiến của Vợ anh tôi cũng đồng ý chuyển đổi người đại diện để tôi tiếp tục phát triển Cty. Và xin cho tôi hỏi luật thừa kế cổ phần của cty khi người mất như thế nào. Vợ người mất cùng đồng ý cho tôi thừa kế hay thay đổi tên pháp nhân để tiếp tục duy trì CTy. Kính mong LS Tư vấn giúp tôi. Nếu cần những thông tin bổ sung gì xin liện hệ. Trần Nguyễn Phi Anh email: phianhvtt@yahoo.com ĐT: 0909.532735. Hoặc LS có thể cho xin thông tin để tôi tiện việc liên hệ. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phan Văn Lãng tư vấn như sau:

  • Chào anh Anh!

   Trước hết xin gửi lời chia buồn chân thành đến anh và gia đình !

   Về việc anh hỏi, tôi có trao đổi với anh như sau:

   - Theo quy định của Bộ luât Dân sự di sản của người chết để lại (có phần vốn góp tại Công ty cổ phần) nếu không được chia thừa kế theo di chúc (không có di chúc, di chúc không phù hợp…) thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Nếu chia theo pháp luật thì sẽ chia theo hàng thừa kế, khi đó chị dâu và cháu trai anh sẽ được xác định là hàng thừa kế thứ nhất (vợ, chồng, cha, mẹ, con của người chết).

   - Mặt khác, việc chuyển đổi người đại diện pháp luật đối với công ty cổ phần cần tham chiếu đến Điều lệ công ty và thực hiện theo các thủ tục, quy định Luật Doanh nghiệp, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn