Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty TNHH một thành viên như thế nào?

Ngày hỏi:19/03/2019

Tôi đang kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, sắp tới tôi dự định thuê thêm 20-30 lao động để mở rộng mô hình kinh doanh. Nhưng tôi tìm hiểu và được biết thì nếu thuê quá nhiều lao động thì sẽ phải thành lập công ty. Tôi không biết thông tin này có đúng không? Và nếu phải thành lập công ty TNHH một thành viên thì tôi phải thực hiện những thủ tục gì? Mong Ban biên tập hướng dẫn, chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty TNHH một thành viên như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo thông tin Anh/Chị cung cấp, Anh/Chị muốn mở rộng quy mô hộ kinh doanh và thuê thêm khoảng 20-30 lao động. Trường hợp này, Anh/Chị cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp mới.

   Đối với hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, hiện tại chưa có quy định nào của pháp luật quy định thủ tục chuyển đổi trực tiếp từ hộ kinh doanh lên công ty TNHH một thành viên. Và do thủ tục cấp phép giữa hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp khác nhau, cụ thể hộ kinh doanh được UBND quận, huyện cấp phép; doanh nghiệp được Sở kế hoạch và đầu tư cấp Tỉnh cấp phép. Do đó, Anh/Chị cần phải thông qua thủ tục giải thể hộ kinh doanh, sau đó thành lập công ty mới. Anh/Chị cần thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ về thuế sau đó mới tiến hành giải thể hộ kinh doanh.

   Về thủ tục giải thể hộ kinh doanh:

   Theo quy định tại Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì:

   Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

   Thành phần hồ sơ giải thể hộ kinh doanh gồm:

   - Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh (theo mẫu)

   - Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

   - Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả (nếu có)

   Số lượng hồ sơ: 01 bộ

   Về thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên:

   Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo quy định tại Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm:

   1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

   2. Điều lệ công ty.

   3. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

   Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

   4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP)

   a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

   b) Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

   c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành

   Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn