Chuyển nhượng công ty TNHH Một thành viên

Ngày hỏi:13/05/2015

Chào Luật sư Em muốn nhờ luật sư tư vấn cho 1 vấn đề ở công ty em. Hiện e đang làm kế toán của 1 công ty TNHH một thành viên. Thực sự thì công ty do 1 anh người Nhật bỏ vốn ra thành lập nhưng vì không muốn có yếu tố nước ngoài nên anh nhờ người bạn Việt Nam đứng tên góp vốn và làm tổng giám đốc luôn. Tới nay người bạn đó không muốn làm nữa nên đã chuyển giao công ty cho một người bạn khác của anh người Nhật (bao gồm thay đổi người góp vốn, thay tổng giám đốc, còn tên công ty,số vốn điều lệ, mã số DN, trụ sở,... vẫn giữ nguyên và thực tế vẫn là của anh người Nhật thôi) Vì thế việc chuyển giao công ty chỉ làm thủ tục đổi tên giữa 2 người.Tình trạng công ty đang lỗ nên không có lợi nhuận chuyển giao. Nhưng để hợp lý việc này thì khi mua bán, chuyển nhượng công ty phải có tiền đúng không ạ? Em đang băn khoăn không biết nên làm thế nào, mong luật sư chỉ giúp ạ. Cảm ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp của công ty bạn hiện nay chỉ cần thay đổi chủ sở hữu công ty do.

   - Công ty bạn vốn là công ty 1 thành viên cá nhân nên chỉ có một người là chủ sở hữu công ty theo pháp luật do đó phần vồn góp cũng là của người đó (trên danh nghĩa) nên chỉ cần thay đổi chủ sở hữu công ty là đã có bao gồm cả chuyển nhượng phần vốn góp.

   - Hồ sơ chuyển nhượng công ty gồm các giấy tờ sau:

   + Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty

   + Bản sao chứng thực các giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu công ty mới

   + Hợp đồng chuyển nhượng vốn và các giấy tờ chứng nhận đã hoàn tất việc chuyển nhượng vôn

   + Điều lệ đã sửa đổi bổ sung của công ty.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn