Có bắt buộc góp vốn đúng loại tài sản cam kết trong công ty TNHH hai thành viên?

Ngày hỏi:02/08/2019

Xin chào, tôi và hai thành viên khác mới đây đã đăng ký thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, tôi đã cam kết góp bằng bất động sản là căn nhà, và căn nhà này sẽ là trụ sở công ty. Tuy nhiên đã gần đến hạn góp vốn nhưng vợ tôi lại đổi ý là không cho góp vốn bằng căn nhà này mà sẽ góp vốn bằng mảnh đất kế bên cũng có giá trị tương đương. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tôi thay đổi loại tài sản góp vốn được không? Nhờ tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

   Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

   => Như vậy, theo thông tin ban đưa ra là sẽ thay đổi loại tài sản góp vốn là từ nhà sang đất, thì trường hợp này bạn được thay đổi nếu 02 thành viên còn lại đồng ý, nếu hai thành viên này không đồng ý và bạn cũng không sử dụng căn nhà này để góp vốn thì xem như là không góp vốn theo cam kết và sẽ bị khai trừ ra khỏi công ty khi công ty đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT