Có bắt buộc phải gắn cố định hộp đèn với chữ "TAXI" trên nóc xe taxi hay không?

Ngày hỏi:13/09/2018

Xin chào các anh/chị, tôi là Nguyễn Hạnh, mới làm lái xe taxi được 2 tháng. Tôi thấy trên xe của mình và đồng nghiệp ai cũng có hộp đèn với chữ "TAXI" trên nóc. Tôi có thắc mắc là cái hộp đèn này có bắt buộc phải gắn hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có bắt buộc phải gắn cố định hộp đèn với chữ "TAXI" trên nóc xe taxi hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.

   Việc hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định:

   "2. Xe có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe."

   Mặt khác, Khoản 3 Điều 37 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT và Khoản 8 Điều 1 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT có quy định như sau:

   "3. Phù hiệu và hộp đèn của xe taxi

   a) Có phù hiệu xe taxi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định riêng đối với các đơn vị thuộc địa phương quản lý hoặc theo mẫu phù hiệu “XE TAXI” quy định tại Phụ lục 20 của Thông tư này.

   Phù hiệu riêng phải có tem chống giả và kích thước thống nhất theo mẫu quy định tại Phụ lục 20. Địa phương tự in ấn, phát hành và thông báo mẫu phù hiệu riêng về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước khi thực hiện.

   b) Có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, từ 18h đến 6h hộp đèn phải được bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách."

   ==> Căn cứ quy định trên đây thì trường hợp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì phải có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, từ 18h đến 6h hộp đèn phải được bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách.

   Trường hợp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi mà không có hộp đèn “TAXI” hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn