Có bắt buộc phải mang theo hợp đồng vận tải khách khi thực hiện vận tải khách du lịch hay không?

Ngày hỏi:13/09/2018

Tôi là lái xe cho công ty kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô. Cho tôi hỏi, trường hợp tôi thực hiện vận tải khách du lịch thì tôi có bắt buộc phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.

   Việc hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định:

   "2. Khi thực hiện vận tải khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của đơn vị kinh doanh du lịch); chương trình du lịch và danh sách hành khách."

   Mặt khác, Khoản 4 Điều 47 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định như sau:

   "4. Khi vận chuyển khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch; chương trình du lịch; danh sách hành khách theo mẫu quy định tại Phụ lục 22 của Thông tư này."

   ==> Căn cứ quy định trên đây thì trường hợp thực hiện vận tải khách du lịch bằng xe ô tô thì lái xe phải mang theo bản chính hoặc bản sao hợp đồng vận tải khách du lịch có xác nhận của đơn vị kinh doanh du lịch theo quy định.

   Trường hợp vận tải hành khách du lịch mà không mang theo hợp đồng vận chuyển hoặc có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điểm h Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn