Có bắt buộc phải thay đổi con dấu công ty không?

Ngày hỏi:17/05/2019

Công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, đã đăng ký mẫu dấu công ty với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nay thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua hình thức huy động vốn góp của các cá nhân, tổ chức khác và đã chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Vậy công ty có phải làm thủ tục thay đổi mẫu con dấu của công ty hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp.

   Theo đó, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải làm thủ tục thay đổi mẫu dấu của doanh nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   (1) Thay đổi tên doanh nghiệp;

   (2) Thay đổi loại hình doanh nghiệp;

   (3) Hợp nhất mã số thuế doanh nghiệp;

   (4) Thay đổi hình thức, nội dung, số lượng con dấu của doanh nghiệp;

   (5) Mất con dấu hoặc con dấu mờ, bị hỏng, mòn méo không thể tiếp tục sử dụng.

   Trường hợp trên con dấu cũ của doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp thì khi thay đổi địa chỉ này, doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi con dấu.

   Mà theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì trường hợp công ty bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, đã đăng ký mẫu dấu công ty với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nay thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua hình thức huy động vốn góp của các cá nhân, tổ chức khác và đã chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên - thuộc trường hợp thay đổi loại hình doanh nghiệp.

   Do đó: Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi loại hình công ty từ công ty ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì công ty có nghĩa vụ phải thực hiện thủ tục thay đổi mẫu con dấu của công ty theo quy định của pháp luật.

   Khi đó, công ty nộp một bộ hồ sơ đăng ký thay đổi mẫu con dấu công ty cho Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết theo thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

   - Thông báo thay đổi mẫu dấu;

   - Giấy ủy quyền (nếu không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp);

   - Chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn