Cơ chế thông báo, trả lời thông báo tập trung kinh tế

Ngày hỏi:17/10/2017

Cơ chế thông báo, trả lời thông báo tập trung kinh tế được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trần Ngọc Phương. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm soát hành vi hạn chế cạnh tranh và tố tụng cạnh tranh của tổ chức, cá nhân kinh doanh và hiệp hội ngành nghề hoạt động ở Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, cơ chế thông báo, trả lời thông báo tập trung kinh tế là gì? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Trần Ngọc Phương (ngocphuong*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 116/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Cạnh tranh được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Nghị định 119/2011/NĐ-CP thì cơ chế thông báo, trả lời thông báo tập trung kinh tế được quy định cụ thể như sau:

  - Hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế có thể nộp trực tiếp hoặc qua mạng điện tử bằng hình thức bản sao (bản scan từ bản gốc, file văn bản) kèm theo chữ ký điện tử hợp pháp của người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp.

  - Việc trả lời thông báo tập trung kinh tế phải được thực hiện bằng văn bản.

  - Văn bản trả lời thông báo tập trung kinh tế của cơ quan quản lý cạnh tranh phải được gửi đến các đối tượng sau đây:

  + Cơ quan đăng ký kinh doanh và các cơ quan khác có thẩm quyền cho phép sáp nhập, hợp nhất, mua lại, liên doanh theo quy định của pháp luật;

  + Đại diện hợp pháp của các bên tham gia tập trung kinh tế;

  + Các bên tham gia tập trung kinh tế.

  Trên đây là nội dung tư vấn về cơ chế thông báo, trả lời thông báo tập trung kinh tế. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 116/2005/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Tập trung kinh tế
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn