Có được bán, cho thuê doanh nghiệp tư nhân hay không?

Ngày hỏi:29/11/2018

Xin chào, tôi là Trần Văn Hùng, hiện đang là chủ sở hữu một Doanh nghiệp tư nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại vì muốn tập trung vào một số công việc khác và dành thời gian cho gia đình tôi muốn nhượng lại doanh nghiệp tư nhân của mình cho người khác hoặc cho người khác thuê lại doanh nghiệp của mình thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

   Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

   Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Và đồng thười cũng không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

   Theo quy định tại Điều 186 và Điều 187 Luật Doanh nghiệp 2014 thì chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình hoặc bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

   Việc cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân phải tuân thủ các quy định sau đây:

   - Đối với trường hợp cho thuê doanh nghiệp tư nhân:

   Chủ doanh nghiệp tư nhân khi cho thuê doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành.

   Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp.

   Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê.

   - Đối với trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân:

   Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

   Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

   Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

   Bạn căn cứ quy định trên đây để áp dụng đối với từng nhu cầu cụ thể của mình.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn