Có được cho nhân viên nghỉ khi kinh doanh không hiệu quả

Tôi làm việc cho một công ty từ tháng 7-2011, với hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 3 năm. Nay công ty kinh doanh không hiệu quả nên thông báo cho nhân viên thôi việc, BHXH, bảo hiểm y tế công ty hứa giải quyết dứt điểm trước tháng 10-2012. Công ty làm vậy có đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định, trong các lý do người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn không có lý do nào là “kinh doanh không hiệu quả”.

   Trường hợp như trên, người sử dụng lao động phải chủ động thương lượng với người lao động để thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, nếu không được phải tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã ký.
   Trường hợp do thay đổi cơ cấu, công nghệ, sáp nhập, giải thể một bộ phận của doanh nghiệp... dẫn đến người lao động mất việc làm, công ty phải tiến hành một số thủ tục bắt buộc theo luật định (lập phương án sử dụng lao động, công bố danh sách nhân viên bị thôi việc, trao đổi với BCH Công đoàn, báo với cơ quan quản lý lao động tại địa phương …) chứ không đơn giản chỉ là báo tin cho nhân viên biết.

   Sau khi nghỉ việc trong vòng 7 ngày, trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày các bên phải thanh toán đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.
   Khi chấm dứt HĐLĐ với người lao động, người sử dụng lao động sẽ ra quyết định chấm dứt HĐLĐ để làm căn cứ giải quyết chế độ cho người lao động như trợ cấp thôi việc, mất việc, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp...


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn