Có được đồng thời làm hồ sơ nhận TCTN và hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không?

Ngày hỏi:18/10/2021

Dạ, bên em có 1 bạn nghỉ việc, em đã báo giảm từ tháng 8 chốt sổ xong rồi. Vậy bạn ý có được đồng thời làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp theo nghị định 116 không chị?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đồng thời làm hồ sơ nhận TCTN và hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 1 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg (hướng dẫn Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021) quy định về đối tượng được hưởng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN như sau:

   (1) Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội), không bao gồm các trường hợp sau:

   + Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

   + Người lao động đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định pháp luật hiện hành về tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

   (2) Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

   Như vậy, NLĐ tại công ty chị đã nghỉ việc và được chốt sổ BHXH vào tháng 8/2021. Do đó, nếu bạn này có thời gian đóng BHTN được bảo lưu, nghĩa là chưa hưởng TCTN thì thuộc đối tượng (2) được hưởng hỗ trợ của Quỹ BHTN.

   Do đó, trong trường hợp này để được hưởng TCTN và hỗ trợ của Quỹ BHTN thì NLĐ nên làm hồ sơ hưởng theo Nghị quyết 116 trước (thời gian giải quyết tầm 10 ngày sau khi nộp đủ hồ sơ). Tiếp theo, NLĐ nộp hồ sơ hưởng TCTN.

   Lưu ý thời gian: Đối với TCTN trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, phải nộp hồ sơ trung tâm dịch vụ việc làm.

   Mời chị tham khảo một số bài viết sau:

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT