Có được lấy địa chỉ công ty trên lầu 1 chung cư?

Ngày hỏi:24/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Huỳnh Hiền, Ban biên tập cho tôi hỏi: Tôi muốn thành lập Công ty TNHH MTV thì lấy địa chỉ ở trên lầu 1 chung cư có được không? Cảm ơn!

(******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được lấy địa chỉ công ty trên lầu 1 chung cư?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

   Đồng thời, Khoản 5 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD cũng có quy định: Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

   Hiện nay, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành không có bất kỳ quy định nào cấm sử dụng căn hộ chung cư làm địa chỉ công ty. Tuy nhiên Luật Nhà ở 2014, văn bản hướng dẫn không cho phép các doanh nghiệp được đặt trụ sở tại các căn hộ chung cư chỉ có mục đích để ở.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn để thành lập Công ty TNHH MTV và lấy địa chỉ ở trên lầu 1 chung cư thì cần xem xét chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp không. Trường hợp đây là chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì bạn được quyền lấy địa chỉ lầu 1 chung cư làm địa chỉ công ty. Trường hợp chung cư chỉ có mục đích để ở thì không được phép.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn