Có được sử dụng điện để bẫy chuột hay không?

Ngày hỏi:24/10/2018

Tôi đã đến vụ mùa thu hoach nhưng đang phải đau đầu để tìm cách ngăn không cho lũ chuột vào ăn thóc, lúa. Vậy cho tôi hỏi: Tôi có được sử dụng điện để bẫy chuột hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này của bạn thì tại Khoản 7 Điều 7 Luật Điện lực 2004 có quy định như sau:

   "Điều 7. Các hành vi bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện

   ..........

   7. Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ, trừ trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này."

   Như vậy, theo quy định này thì có thể thấy, việc sử dụng diện để bẫy động vật (bẫy chuột) hoặc làm phương tiện bảo vệ là hành vi bị nghiêm cấm bạn nhé. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này thì bạn vẫn được sử dụng điện để làm phương tiện bảo vệ, lưu ý là phương tiện bảo vệ chứ không phải là để bẫy động vật.

   Cụ thể, tại Điều này quy định như sau:

   - Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp là dùng nguồn điện có mức điện áp thích hợp đấu nối trực tiếp vào hàng rào, vật cản, vật che chắn của khu vực được bảo vệ (sau đây gọi chung là hàng rào điện) để ngăn cản việc xâm phạm khu vực được bảo vệ và phát tín hiệu báo động cho người bảo vệ khu vực đó biết.

   - Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp chỉ được thực hiện khi sử dụng các biện pháp bảo vệ khác không hiệu quả và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

   - Hàng rào điện phải được thiết kế, lắp đặt tránh được mọi tiếp xúc ngẫu nhiên đối với người và gia súc, có biển báo nguy hiểm, không gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống điện, không gây nguy hiểm cho khu vực lân cận và môi trường sống. Người quản lý, sử dụng hàng rào điện phải được đào tạo, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ về điện.

   - Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình quy định khu vực được phép sử dụng hàng rào điện.

   - Bộ trưởng Bộ Công thương quy định tiêu chuẩn và điều kiện sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc sử dụng điện để bẫy chuột. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Điện lực 2004.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn