Có được sử dụng người chưa thành niên làm phục vụ phòng karaoke?

Ngày hỏi:24/12/2018

Trường hợp tôi kinh doanh quán karaoke và có sử dụng nhân viên phục vụ tại mỗi phòng mà dưới 18 tuổi thì có bị xử phạt hay không? Tôi có tìm trong Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo nhưng không có hành vi này? Vậy là tôi có thể sử dụng đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 32 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ-CPNghị định 142/2018/NĐ-CP thì khi hoạt động kinh doanh karaoke, chủ cơ sở kinh doanh phải tuân thủ theo các quy định sau đây:

   - Chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định;

   - Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên; nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động;

   - Không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng;

   - Các điểm karaoke hoạt động ở vùng dân cư không tập trung không phải thực hiện quy định về âm thanh nhưng phải thực hiện quy định tại các khoản 3, 6 và 7 Điều 32 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì chủ cơ sở kinh doanh karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên trong mỗi phòng karaoke.

   Mặt khác, Theo quy định tại Điều 165 của Bộ luật lao động 2012 thì pháp luật cấm người sử dụng lao động sử dụng người chưa thành niên làm việc ở các sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, phòng tắm hơi, phòng xoa bóp.

   Mà theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 thì người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

   Do đó, từ các căn cứ trên đây thì có thể kết luận: Chủ cơ sở kinh doanh karaoke không được sử dụng người chưa thành niên làm nhân viên phục vụ trong các phòng karaoke.

   Trường hợp chủ cơ sở kinh doanh karaoke có hành vi sử dụng người chưa thành niên làm nhân viên phục vụ trong các phòng karaoke thì có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 19 Nghị định 95/2018/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn