Có được ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp không?

Ngày hỏi:10/06/2019

Tôi muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Tuy nhiên trong thời gian này thì tôi còn bận một số công việc không thể đi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp được. Tôi muốn ủy quyền cho một người bạn giúp tôi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Ban tư vấn cho tôi hỏi có được ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp không? Chân thành cảm ơn!

Ngọc Hân - han*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP thì:

   Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèm theo:

   1. Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

   2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

   ==> Đối với trường hợp của bạn thì bạn muốn ủy quyền cho bạn của bạn làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Pháp luật không cấm việc ủy quyền cho người khác đăng ký thành lập doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể ủy quyền cho bạn của bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi ủy quyền thì bạn phải lập thành văn bản, văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn