Cổ phần chi phối, vốn góp chi phối của VIETTEL được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Cổ phần chi phối, vốn góp chi phối của VIETTEL được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Tuấn Minh. Gần đây, tôi có theo dõi tin tức, báo đài về tập đoàn viễn thông quân đội Việt Nam nhưng tôi không biết là tập đoàn này có chiếm hơn một nửa cổ phần hay vốn góp tại công ty hay doanh nghiệp nào không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (t.minh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cổ phần chi phối, vốn góp chi phối của VIETTEL được quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 2 Nghị định 101/2014/NĐ-CP về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội như sau:

   “Cổ phần chi phối, vốn góp chi phối của VIETTEL” tại doanh nghiệp khác là số cổ phần hoặc mức vốn góp của VIETTEL chiếm trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông đã phát hành của doanh nghiệp đó hoặc một tỷ lệ khác theo quy định của pháp luật hoặc Điều lệ của doanh nghiệp đó.

   Thông thường, VIETTEL sẽ có cổ phần, vốn góp chi phối trong các công ty con của VIETTEL. Theo đó, công ty con của VIETTEL là công ty hạch toán độc lập do VIETTEL nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối của công ty đó; hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của công ty đó; hoặc quyết định việc sửa đổi, bổ sung điều lệ của công ty đó. Công ty con được tổ chức dưới các hình thức: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, tổng công ty theo hình thức công ty mẹ - công ty con, công ty liên doanh (trong trường hợp chưa đăng ký lại theo Luật Doanh nghiệp), công ty ở nước ngoài và các loại hình công ty khác theo quy định của pháp luật.

   Những công ty con mà VIETTEL nắm giữ trên 50% vốn điều lệ bao gồm:

   - Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.

   - Tổng Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (VTG).

   - Công ty cổ phần Công trình Viettel.

   - Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Viettel.

   - Công ty TNHH Viettel - CHT.

   - Công ty cổ phần Công nghệ Viettel.

   - Công ty TNHH Phát triển nhà Viettel - Hancic.

   - Công ty Viettel - Peru.

   - Công ty cổ phần Phát triển đô thị Vinaconex - Viettel (VVHA).

   - Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả.

   Trên đây là nội dung tư vấn về cổ phần chi phối, vốn góp chi phối của VIETTEL. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 101/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn