Cổ phần có được để lại thừa kế không?

Ngày hỏi:23/06/2017

Cổ phần có được để lại thừa kế không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Long, hiện đang sinh sống và học tập tại TP. HCM. Hồi tháng 04/2017, bố tôi bị tai biến nên bất ngờ qua đời. Sau khi làm tang lễ cho bố, gia đình tôi mới họp lại, tính chuyện phân chia thừa kế. Bố tôi không để lại di chúc nên gia đình tôi định chia đều tài sản cho những người thừa kế. Vấn đề là tại công ty cổ phần TNT mà trước đây bố tôi làm việc có 32% cổ phần là của bố tôi. Vậy phần cổ phần đó có được đem ra chia thừa kế không ạ? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp em ạ. Chân thành cảm ơn! (minh.long***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cổ phần là phần vốn góp của cổ đông trong công ty cổ phần nên theo quy định của pháp luật hiện hành, cổ phần trong công ty cổ phần TNT là một phần tài sản của cha bạn. Như vậy, khi cha bạn chết, cổ phần cũng là di sản thừa kế mà bạn và những người thừa kế khác được hưởng.

   Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty.

   Như vậy, người thừa kế cổ phần của công ty sẽ mặc nhiên trở thành cổ đông của công ty.

   Về việc chia di sản của bố bạn, Ban biên tập xin tư vấn như sau: Do bố bạn qua đời mà không để lại di chúc nên căn cứ Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015, tài sản của cha bạn được chia theo pháp luật.

   Theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn, mẹ và anh chị em của bạn nằm ở hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ được hưởng phần thừa kế bằng nhau.

   Với số cổ phần tại công ty TNT thì gia đình nên thỏa thuận cho 1 người đứng tên thì sẽ tiện hơn trong quá trình làm thủ tục thay đổi thông tin trên sổ cổ đông.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc để lại thừa kế cổ phần. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn