Có thể cùng lúc đứng tên 2 công ty không?

Ngày hỏi:15/02/2019

Tôi hiện đang là chủ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Công ty kinh doanh trong lĩnh vực may mặc nên. Tôi muốn thành lập thêm một công nữa kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Tôi cũng muốn đứng tên công ty này. Hai công ty này sẽ hoàn toàn độc lập với nhau. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi có thể cùng lúc đứng tên 2 công ty không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hùng - hung*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

   - Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

   - Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

   - Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn hiện đang là chủ của một công ty và muốn thành lập thêm 1 công ty nữa và đứng tên công ty đó luôn. Việc đứng tên hai công ty được pháp luật thừa nhận với danh nghĩa là người đại diện theo pháp luật cho công ty. Theo quy định trên đây thì pháp luật không cấm một người làm đại diện theo pháp luật của nhiều công ty.

   Bên cạnh đó nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì chức danh của bạn sẽ là Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc công ty. Theo quy định tại Điều 157 Luật Doanh nghiệp 2014 về Giám đốc, Tổng giám đốc công ty thì không có cấm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác. Do đó bạn có thể cùng một lúc đứng tên 2 công ty.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn