Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế có vi phạm pháp luật hay không?

Ngày hỏi:30/10/2018

Khi thành lập công ty thì chúng tôi (những người cùng thành lập công ty trước đây) có cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế để nâng vốn điều lệ của công ty lên để dễ dàng kinh doanh. Sắp tới có đoàn thanh tra về kiểm tra công ty của tôi. Nên tôi hơi bị sợ nên muốn biết hành vi trên có vi phạm pháp luật không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Các tổ chức, cá nhân được phép góp vốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam được góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty.

   Theo quy định tại Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 thì tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

   Các tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam. Việc định giá tài sản góp vốn đối với các loại tài sản trên thực hiện theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2014.

   Theo quy định tại Khoản 5 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2014 thì pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

   Do đó: Các tổ chức, cá nhân không được cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị của tài sản đó.

   Các hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế.

   Ngoài ra, còn buộc định giá lại tài sản góp vốn và đăng ký vốn Điều lệ phù hợp với giá trị thực tế của tài sản góp vốn theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn