Công ty có được bắt NLĐ đóng tiền công đoàn không?

Ngày hỏi:09/06/2021

Tôi năm nay đã 39 tuổi và đã vào đảng được 13 năm. Tôi chưa tham gia công đoàn mà vẫn bắt đóng tiền đoàn phí công đoàn là sao ạ? Tôi làm việc tại công ty tư nhân.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty có được bắt NLĐ đóng tiền công đoàn không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 170 Bộ luật lao động 2019 quy định về quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở như sau:

   1. Người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn.

   2. Người lao động trong doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp theo quy định tại các điều 172, 173 và 174 của Bộ luật này.

   3. Các tổ chức đại diện người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động.

   Tại Điều 175 Bộ luật này cũng nghiêm cấm người sử dụng lao động ép buộc người lao động gia nhập công đoàn.

   Như vậy, việc gia nhập công đoàn là quyền tự do cũng như tự nguyện của người lao động. Do đó, người lao động có quyền tham gia hoặc không tham gia công đoàn. Cho nên, vì anh chưa gia nhập vào công đoàn nên công ty không có quyền buộc anh phải đóng tiền đoàn phí.

   Do đó, anh thể liên hệ Giám đốc để khiếu nại về vấn đề này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn