Công ty có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật hay không?

Ngày hỏi:30/10/2018

Xin chào các bạn. Tôi sắp thành lập công ty cổ phần với 2 người bạn nữa. Tôi nghe nói thì trong công ty phải có người đại diện theo pháp luật mà ba chúng tôi không thỏa thuận được ai sẽ làm người người đại diện theo pháp luật. Vậy chúng tôi có thể đăng ký cả ba người đều làm người đại diện theo pháp luật của công ty được hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

   Tại Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định như sau:

   "Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

   ...

   2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp."

   Như vậy: Theo quy định pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp hoạt động theo loại hình công ty TNHH và loại hình công ty cổ phần thì tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà có thể bố trí nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật theo điều lệ của công ty.

   Do đó, kết luận: Trường hợp công ty của bạn và 2 người bạn nữa thành lập là công ty cổ phần thì căn cứ vào nhu cầu của công ty mà có thể sắp xếp 3 người đại diện theo pháp luật của công ty theo điều lệ của công ty.

   Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn