Công ty con ký hợp đồng với doanh nghiệp thì công ty con có chịu trách nhiệm không?

Ngày hỏi:20/12/2019

Công ty Bảo hiểm hàng không Sài Gòn là công ty con của công ty bảo hiểm Hàng Không. Công ty con cung cấp bảo hiểm cháy nổ cho doanh nghiệp của em. Nên em cần tìm điều khoản để biết công ty con có chịu trách nhiệm được hay không, hay công ty mẹ phải chịu. Vì công ty con làm việc trực tiếp với doanh nghiệp của em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty con ký hợp đồng với doanh nghiệp thì công ty con có chịu trách nhiệm không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 thì Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

   Tại Khoản 2 Điều 188 Luật này có quy định:

   Công ty mẹ, công ty con và mỗi công ty thành viên trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty có quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp độc lập theo quy định của pháp luật.

   Quyền và trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con thực hiện theo Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2014.

   Như vậy, công ty con là doanh nghiệp, có quyền và nghĩa vụ độc lập và hợp đồng, giao dịch đều phải được thiết lập và thực hiện độc lập, bình đẳng so với công ty mẹ. Chính vì vậy, nếu Công ty Bảo hiểm hàng không Sài Gòn ký hợp đồng với doanh nghiệp bạn thì Công ty Bảo hiểm hàng không Sài Gòn phải chịu trách nhiệm theo hợp đồng đã ký.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn