Công ty hoạt động bình thường, có tiền trong tài khoản những không trả nợ ngân hàng

Ngày hỏi:31/03/2011
Công ty A vay ngân hàng 2 tỷ đồng và thế chấp bằng quyền sử dụng đất trị giá 3 tỷ đồng , nay đã đến hạn  trả nợ gốc 3 tháng nhưng công ty vẫn không chịu trả nợ , mặc dù công ty vẫn hoạt động bình thường và có tiền trong tài khoản .  Ngân hàng đang tiến hành thủ tục khởi kiện. Hỏi ngân hàng có thể  yêu cầu tòa án phong tỏa các tài khoản của công ty để thu hồi nợ được ko? Rất mong sự hồi âm của LS

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn !

   Nếu hợp đồng vay vốn đã hết hạn mà bên vay không thanh toán, ngân hàng có thể khởi kiện ra Tòa đẩ yêu cầu giải quyết, kèm theo việc khởi kiện, bên kiện cũng có thể yêu cầu Tòa kê biên hoặc phong tỏa tài sản của bên bị kiện để đảm bảo thi hành án và phải đóng một khoản tiền nhằm bảo đảm cho yêu cầu của mình ( thường thì bằng giá trị khởi kiện để tránh trường hợp kiện khống ).

   Tuy nhiên vì bên vay đã có tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình nên việc phong tỏa tài sản khác là không cần thiết, nếu cần, bạn có thể làm đơn xin ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản đảm bảo ( dù việc này đương nhiên đã được thực hiện khi ký hết hợp đồng vay và đăng ký giao dịch đảm bảo ), sau khi có kết quả giải quyết của Tòa bên bị kiện sẽ phải thanh toán nợ hoặc bị phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

   Thân ái !!!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn