Công ty mẹ, công ty con được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Công ty mẹ, công ty con
Ngày hỏi:23/07/2018

Công ty mẹ, công ty con được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Kiều Trinh. Hiện tôi đang có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Hiện nay, công ty mẹ, công ty con được quy định cụ thể như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty mẹ, công ty con được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo pháp luật hiện hành thì công ty mẹ, công ty con được quy định cụ thể tại Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014 với nội dung như sau:

   - Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;

   + Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;

   + Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

   - Công ty con không được đầu tư góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.

   - Các công ty con có cùng một công ty mẹ là doanh nghiệp có sở hữu ít nhất 65% vốn nhà nước không được cùng nhau góp vốn thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật này.

   - Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014.

   Trên đây là nội dung trả lời về quy định công ty mẹ. công ty con. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Doanh nghiệp 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn