Công ty phá sản thì nhân viên có được ưu tiên trả lương trước không?

Ngày hỏi:20/12/2018

Em làm việc tại một xí nghiệp may. Nhưng năm gần đây xí nghiệp làm ăn thua lỗ nhiều, nợ rất nhiều. Chủ nợ còn đến xí nghiệp để đòi tiền. Xí nghiệp cũng đã thế chấp một số tài sản cho ngân hàng. Cuối cùng thì xí nghiệp cũng đã tuyên bố phá sản. Vậy ban tư vấn cho em hỏi Công ty phá sản thì nhân viên có được ưu tiên trả lương trước không? Hay là phải trả nợ cho chủ nợ trước rồi còn lại mới trả lương cho nhân viên. Mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Ngọc Anh - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật Phá sản 2014:

   Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

   - Chi phí phá sản;

   - Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

   - Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

   - Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

   ==> Như vậy theo thứ tự trên đây thì tài sản của xí nghiệp khi Tòa án quyết định tuyên bố phá sản sẽ ưu tiên trả lương cho công nhân trước khi thanh toán các khoản nợ cho chủ nợ.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn