Công ty TNHH nợ thuế, thành viên có được chia lợi nhuận không?

Ngày hỏi:01/11/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về lĩnh vực doanh nghiệp, tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp giúp tôi. Anh chị cho tôi hỏi công ty TNHH hai thành viên trở lên nợ thuế thì thành viên có được chia lợi nhuận không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty TNHH nợ thuế, thành viên có được chia lợi nhuận không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 5 Điều 50 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về quyền của thành viên như sau:

   "3. Được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật."

   Tại Điều 69 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về điều kiện để chia lợi nhuận như sau:

   "Công ty chỉ được chia lợi nhuận cho các thành viên khi kinh doanh có lãi, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản đến hạn trả khác sau khi chia lợi nhuận."

   Như vậy, thành viên được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn tất các nghĩa vụ tài chính khác. Bên cạnh đó, công ty chỉ được chia lợi nhuận cho các thành viên khi kinh doanh có lãi, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

   Do đó, đối với công ty TNHH đang nợ thuế thì thành viên sẽ không được phân chia lợi nhuận.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn